กระชับช่องคลอด วิธีกระชับช่องคลอด-ช่องคลอดหลวม

ใช้งานหนักก็ต้องดูแล น้องหลวม!! ไม่ต้องตกใจ แจกวิธีกระชับช่องคลอดง่ายๆ

ก่อนจะไปดูการ กระชับช่องคลอด อย่างแรกมาดูกันก่อนว่าเพราะอะไรถึงช่องคลอดหลวม
ช่องคลอดเกิดหลวม ไม่ฟิต และ ช่องคลอดไม่กระชับ เป็นหนึ่งในอาการที่เกิดขึ้นมาจาก ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน
หรือ ภาวะกระบังลมหย่อม โดยปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

ความเสื่อมตามวัยของร่างกายทำให้ช่องคลอดไม่กระชับ

รีแพร์-กระชับช่องคลอด

มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 50 – 60 ปีขึ้นไป เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายเริ่มลดลง และส่งผลทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเกิดความหย่อนคล้อย เป็นสาเหตุทำให้ช่องคลอดหลวม และหย่อนคล้อยเร็วกว่าปกติ

ช่องคลอดไม่กระชับ จากการคลอดบุตร

รีแพร์-กระชับช่องคลอด

ปัญหาช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่กระชับ พบมากที่สุดในกลุ่มคุณแม่ที่พึ่งผ่านการคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ จะทำให้เกิดปัญหาช่องคลอดจะหลวมได้ง่ายกว่าคนที่ผ่าคลอด หรือคนที่ยังไม่เคยผ่านการคลอดบุตรมาก่อน เพราะการคลอดลูกทำให้ช่องคลอดที่เดิมมีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่าหนึ่งนิ้ว ขยายใหญ่ขึ้นถึง 5 เท่า ยิ่งถ้าเด็กมีศีรษะใหญ่ ช่องคลอดก็จะยิ่งขยายใหญ่มาก โดยจะต้องรอเวลาที่ช่องคลอดหดตัวกลับประมาณ 6 สัปดาห์ แต่หากมีกล้ามเนื้อช่องคลอดที่ไม่แข็งแรงหรือมีการคลอดบุตรหลายคน ก็จะทำให้ช่องคลอดนั้นหลวมได้

โรคประจำตัว อาจทำให้ ช่องคลอดหลวม

รีแพร์-กระชับช่องคลอด

โรคประจำตัวในบางโรค เช่น ไอเรื้อรัง หอบหืด ท้องผูก มีก้อนในช่องท้อง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ภาวะอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ก็อาจทำให้ช่องคลอดไม่กระชับได้ ซึ่งโรคดังกล่าวนี้เป็นตัวการที่ทำให้เกิดแรงดันในช่องท้องมากขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับแรงดัน เป็นสาเหตที่ทำให้ช่องคลอดหลวมได้ในที่สุด

ช่องคลอดไม่กระชับจากการมีเพศสัมพันธ์

รีแพร์-กระชับช่องคลอด

ผู้หญิงที่มี Sex บ่อยครั้ง หรือมี Sex เป็นเวลานานจะมีโอกาสช่องคลอดไม่กระชับ มากกว่าผู้หญิงที่ไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีบ้างแต่นานๆครั้ง

ทำกิจกรรมที่เพิ่มแรงดันในช่องท้องจนช่องคลอดหลวม

รีแพร์-กระชับช่องคลอด

การยกของหนัก การออกแรงเบ่งมากหรือการออกกำลังกายบางประเภทที่ต้องใช้แรง จะเป็นตัวการทำให้แรงดันในช่องท้องมีมากขึ้น ทำให้ช่องคลอดไม่กระชับ และอาจทำให้อาการหย่อนคล้อยมีความรุนแรงมากขึ้นด้วย


ช่องคลอดไม่กระชับ อยากปรับทุกข์

5 วิธีที่จะช่วย “กระชับช่องคลอด” ให้น้องสาวเรากลับมาเฟิร์มอีกครั้ง

1. ขมิบช่องคลอด เพื่อกระชับช่องคลอด

รีแพร์-กระชับช่องคลอด

การฝึกขมิบช่องคลอด .ก็ถือเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยกระชับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอีกอย่างหนึ่ง หากต้องการ ช่องคลอดฟิต วิธีกระชับช่องคลอดแบบนี้ เป็นวิธีที่ดีอีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยการขมิบจะต้องทำอย่างน้อยวันละ 45 นาที โดยประมาณ 5000 ครั้งเป็นอย่างน้อย ถึงจะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ และควรทำต่อเนื่องงทุกวันเพื่อให้เห็นผลที่ชัดเจน

2. ควบคุมน้ำหนัก กระชับช่องคลอด

รีแพร์-กระชับช่องคลอด

การที่น้ำหนักตัวของเรามากเกินไป ก็สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาช่องคลอดหลวมได้ เนื่องจากเมื่อคนเรามีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น หรือเป็นโรคอ้วนจะทำให้ภายในช่องท้องเกิดแรงดันมากขึ้น ผลที่ตามคือกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน และช่องคลอดจะอ่อนแอลง และทำให้ช่องคลอดไม่กระชับได้ในที่สุด

ดังนั้นการควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมจึงเป็น วิธีกระชับช่องคลอด ได้ดีที่สุด

3. ทานอาหารที่ช่วย กระชับช่องคลอด

รีแพร์-กระชับช่องคลอด
  • มันหวาน (Sweet Potatoes) มันหวานมีประโยชน์มากมาย นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยกระชับช่องคลอดอีกด้วย เพราะมันหวานนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน A ที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณน้องสาว และช่วยให้ผนังมดลูกแข็งแรง และรวมถึงดับกลิ่นไมพึงประสงค์ในช่องคลอด เพราะฉะนั้นหากสาวๆจะใช้งานก็อย่าลืมกินมันหวานเยอะๆนะคะ
รีแพร์-กระชับช่องคลอด
  • อะโวคาโด (Avocado) อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไขมันที่ดีสำหรับร่างกาย รวมถึงมีวิตามิน B6 โพแทสเซียม ที่ช่วยสร้างสารหล่อลื่นในช่องคลอด จะช่วยลดปัญหาช่องคลอดแห้ง และเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ทำให้ ช่องคลอดฟิต และทำให้น้องกลิ่นดีอีกด้วย วิธีนี้ก็ถือเป็นวิธีที่กระชับของช่องคลอดได้ดีเริ่ดไม่แพ้แบบอื่นๆเลย
รีแพร์-กระชับช่องคลอด
  • โยเกิร์ต (Yogurt) ช่วยรักษาและสร้างสมดุลแบคทีเรียดีที่อยู่ในช่องคลอดของผู้หญิง ทำให้น้องสาวมีกลิ่นหอม และมีรสชาติหวาน แถมยังช่วยปรับค่าสมดุลของค่า pH ทำให้ช่องคลอดไม่มีสภาวะเป็นกรด สาวๆควรเลือกทานโยเกิร์ตที่มีจุนลินทรีย์มีชีวิต เช่น แลคโต บาซิลลัส สเตร็ปโตคอคคัส เพราะมันจะช่วยทำให้น้องสาวแข็งแรง ช่องคลอดฟิต น้ำหล่อลื่นเยอะ หากใครที่ไม่ชอบกินโยเกิร์ต แนะนำให้ใส่ธัญพืช หรือผลไม้ลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยน่ากินมากขึ้น
รีแพร์-กระชับช่องคลอด
  • แซลมอน (Salmon) สาเหตุที่แซลม่อนช่วย กระชับช่องคลอด เพราะแซลมอนอุดมไปด้วยไขมันและโอเมก้า 3 ที่ช่วยให้ช่องคลอดไม่แห้งและแข็งแรง ทำให้ช่องคลอดฟิต และเสริมให้ผนังมดลูกแข็งแรง
รีแพร์-กระชับช่องคลอด
  • ถั่วเหลือง (soybean) เป็นหนึ่งในอาหารที่อุดมไปด้วยสารไฟโตเอสโตรเจนซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิง โดยฮอร์โมนชนิดนี้มีส่วนสำคัญในระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อช่องคลอดให้แข็งแรงและมีความยืดหยุ่นที่ดียิ่งขึ้น เรียกได้ว่าถ้าอยากช่องคลอดกระชับ ควรรับประทานถั่วเหลืองหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลืองบ่อยๆก็จะช่วยได้เยอะ

4. ออกกำลังกาย กระชับช่องคลอด

การออกกำลังกายกระชับช่องคลอดก็มีหลายวิธี รวมไปถึงการฝึกขมิบ หรือที่เราเรียกว่าการออกกำลังกายแบบ Kegel และยังมีท่าอื่นๆอีกที่สามารถช่วยให้ ช่องคลอดกระชับ ได้เช่นกัน แต่มีทริคง่ายๆในการออกกำลังกายก็คือ เพิ่มการ ขมิบช่องคลอด เข้าไปในท่าออกกำลังกาย ในท่าที่ต้องมีการเกร็งหน้าท้อง เทคนิคนี้จะช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานได้ นอกจากจะเป็นท่าที่ทำให้หุ่นเราดีแล้ว ยังช่วยช่องคลอดกระชับ ลดปัญหาความหย่อยคล้อยของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้ มาดูกันว่ามีท่าออกกำลังกายแบบไหนบ้าง ที่ช่วยช่องคลอดกระชับ ทำให้น้องสาวฟิตเปี๊ยะ

ท่า Kegel Bridge

รีแพร์-กระชับช่องคลอด
  • ท่า Kegel Bridge หรือท่าสะพาน เป็นท่าที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนล่าง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนอุ้งเชิงกรานกล้ามเนื้อก้น และสะโพกได้เป็นอย่างดี สามารถช่วยได้หลายอย่างภายในท่าเดียว แต่ทั้งนี้เพื่อความกระชับของน้องสาว แนะนำให้ขมิบไปด้วยในระหว่างที่ออกกำลังกายท่าสะพาน          

     ขั้นตอนแรก : วางแขนทั้งสองข้างวางราบข้างลำตัว – ชันขาขึ้น ให้เท้าทั้งสองข้างวางราบกับพื้น

     ขั้นตอนที่สอง : ยกสะโพกขึ้น – ลง ทำเรื่อยๆทั้งหมด 30 วินาที

ท่า Squats

รีแพร์-กระชับช่องคลอด
  • ท่า Squats ท่านี้นอกจากจะช่วยในเรื่องของการบริหารต้นขา สะโพกและบั้นท้ายไม่ให้หย่อนคล้อยแล้ว จะเป็นการเน้นไปที่การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานด้วย โดยจะช่วยยืด เหยียดกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเมื่อกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานฟิต ช่องคลอดก็ฟิตตามด้วย

     ขั้นตอนแรก : ยืนตัวตรง แยกขาให้กว้างประมาณหัวไหล่ให้ปลายเท้าชี้ไปด้านหน้า

     ขั้นตอนที่สอง : ประสานมือทั้งสองข้างไว้ข้างหน้า และย่อตัวลงโดยใช้การงอเข่า แล้วพับสะโพกไปด้านหลัง ตัวตรงไม่โค้งหรือแอ่นหลัง ทำเรื่อยๆทั้งหมด 30 วินาที

ทำแบบนี้ทุกๆวัน นอกจากจะช่วยกระชับช่องคลอดแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนัก และทำให้หุ่นเราเฟิร์มไปในตัวอีกด้วย ดีมากๆ

5. การทำ รีแพร์ช่องคลอด

เป็น วิธีทำให้ช่องคลอดกระชับ อีกแบบนึงทีค่อนข้างได้รับความนิยมในปัจจุบัน ประโยชน์ของการทำรีแพร์ช่องคลอด (Repair) คือ เพื่อช่วยให้ ช่องคลอดฟิต เป็นวิธีกระชับช่องคลอด แก้ไขปัญหาช่องคลอดหย่อน เพื่อให้เกิดความพึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์และรวมไปถึงปัญหาสุขภาพ ซึ่งถ้าช่องคลอดไม่กระชับ อาจจะทำให้ไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้ ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ ก็คือ การขาดแรงเสียดสีภายในช่องคลอด สาเหตุเกิดจากโครงสร้างต่างๆ ที่พยุงผนังช่องคลอดเสื่อมตัว

การทำรีแพร์ช่องคลอด สามารถทำได้ 2 วิธี

1. รีแพร์ช่องคลอดโดยใช้เลเซอร์

เป็นการปล่อยพลังงานอ่อนๆในรูปของคลื่นวิทยุซึ่งเป็นความถี่ที่ปลอดภัย เข้าไปบริเวณภายในจุดซ่อนเร้น
พลังงานเลเซอร์จะถูกส่งไปยังบริเวณช่องคลอดและปากช่องคลอด รวมถึงบริเวณแคมในและนอก ทำให้เนื้อเยื่อเกิดความร้อน และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่จากภายในความร้อนของเลเซอร์ จะทำให้คอลลาเจนเกิดการหดตัวลงในทันที ส่งผลให้เยื่อบุสั้นลงและมีความหนาขึ้น เนื้อเยื่อจะอุดมไปด้วยคอลลาเจนที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ทำให้ดูอ่อนเยาว์ลง กระชับแน่นและมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น ลดความเข้มของสีผิวบริเวณด้านนอกของอวัยวะเพศ และยังช่วยรักษาอาการปัสสาวะเล็ดได้ด้วย เลเซอร์กระชับช่องคลอดจึงถือเป็นการฟื้นฟูสภาพช่องคลอด ทำให้กระชับช่องคลอดมากยิ่งขึ้น

2. รีแพร์ช่องคลอดโดยการผ่าตัด

การทำรีแพร์ด้วยการผ่าตัด มีทั้งการผ่าตัดแบบเล็กและแบบผ่าตัดใหญ่ โดยเย็บติดระหว่างผนังช่องคลอดกับกระเพาะปัสสาวะ เพื่อให้ท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะเคลื่อนขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งเดิม ซึ่งจะช่วยทำให้เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อในบริเวณนั้นมีความกระชับมากขึ้น อย่างไรก็ตามเราควรจะเลือกทำตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล

หากใครที่อยากจบปัญหาช่องคลอดหลวมโดยวิธีที่เร็ว และเห็นผลที่สุด ก็แนะนำเป็นการผ่าตัดเพื่อกระชับช่องคลอด เพราะเป็นวิธีทำให้ช่องคลอดกระชับได้ดี เพื่อให้ชีวิตรักมีสีสันมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาออนไลน์ที่ Alyss by Vertex Clinic ฟรีได้

สามารถอ่านรีวิวได้ที่

และบทความที่สาวๆต้องรู้!!

กระชับช่องคลอด
ทำรีแพร์ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แก้ไขปัญหาได้มากกว่าที่คุณคิด

Repair เป็นการผ่าตัดที่ช่วยซ่อมแซมให้โครงสร้างในช่องคลอดกระชับขึ้น รวมถึงการผ่าตัดตกแต่งเนื้อเยื่อและใครกันที่ควรทำรีแพร์?…

อ่านต่อ

เซ็กซ์ต้านไวรัสโคโรน่า

การมีเซ็กซ์นอกจากจะสร้างความสุขได้แล้ว ยังมีส่วนช่วยในการสร้างภูมิต้านทานที่ดีให้กับร่างกาย ส่งผลให้มีสุขภาพแข็งแรง

อ่านต่อ

Scroll to Top