ขาใหญ่-ลดขา-ศัลยกรรมน่อง

น่องปูด น่องใหญ่ แก้ได้! ผ่าตัดลดน่อง เปลี่ยนขาโต๊ะสนุ๊กให้เป็นสาวขาเรียว

ขาเรียว ใครๆก็อยากมี เพราะแฟชั่นการแต่งตัวสมัยนี้ใครๆก็อยากใส่ชุดที่อวดขาเรียวสวย แต่สำหรับผู้ที่ “ขาใหญ่” อาจจะทำให้ขาดความมั่นใจในการแต่งตัวไม่กล้าใส่กางเกงหรือกระโปรงสั้น ใส่กางเกงเลคกิ้งไม่สวย
การเป็นสาวน่องโตหากมองดูเผินๆ จะเหมือนคนรูปร่างเตี้ยล่ำ เลยทำให้หลายคนไม่ชอบ

ผู้หญิงหรือผู้ชายบางคนกังวลเรื่องขาใหญ่อาจเนื่องมาจากกล้ามเนื้อน่องใหญ่ ซึ่งการลดน่องโดยใช้การฉีดคลายกล้ามเนื้อก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ว่าการฉีดลดน่องนั้นขาเราจะเล็กเรียวลงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ  เพราะฉนั้นการ “ผ่าตัดลดน่อง” จึงเป็นทางเลือกอีกหนึ่งทางที่คนส่วนใหญ่เลือกทำ เพราะขาเป็นส่วนที่ลดยากมากโดยเฉพาะน่อง ไม่ว่าจะออกกำลังกายท่าไหนก็ตาม ขาจะเป็นส่วนที่ลงช้าและน้อยที่สุด ต้องยอมรับว่าการลดน่องหรือลดกล้ามเนื้อน่องด้วยตัวเองเพื่อให้ได้ขาที่เรียวอย่างถาวรนั้นถือเป็นเรื่องยาก เราจึงต้องอาศัยเทคนิคทางการแพทย์เข้ามาช่วย เช่นการผ่าตัดลดน่อง

สาเหตุของน่องใหญ่ที่อาจเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันดังนี้

ลดน่อง-ขาใหญ่-ผ่าตัดลดน่อง

1. ใส่รองเท้าส้นสูงนานๆ

บรรดาสาวๆออฟฟิศทั้งหลาย หรือผู้ที่ชื่นชอบการใส่รองเท้าส้นสูง อาจมีปัญหาน่องปูด เนื่องจากเวลาที่เราใส่รองเท้าส้นสูง

น้ำหนักตัวจะลงไปที่น่องมาก เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้น่องใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

อาหารfast-food-อาหารมันๆ

2. การกิน

การกินก็ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะการทานของทอด อาหารรสจัด และอาหารที่มีรสเค็ม เพราะความเค็มที่มาจากโซเดียมมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำไว้ในเนื้อเยื่อ เป็นสาเหตุของการสะสมไขมัน

ออกกำลังกาย-วิ่งลดขา

3. ออกกำลังกายไม่ถูกวิธี

ผู้ที่มีขาใหญ่มักจะคิดว่าต้องออกกำลังกายหนักๆเน้นไปที่ขา ขาถึงจะเล็กลง ซึ่งการออกกำลังกาย เช่นการเดินขึ้นทางชัน หรืออกกำลังกายที่ต้องใช้กำลังขามากๆ ก็เป็นอีกสาเหตที่ทำให้น่องขาของเราปูดเป็นก้อน ถือเป็นการออกกำลังกายที่ผิดวิธีสำหรับผู้ที่คิดจะลดขา ทางที่ดีควรหันมาออกกำลังหายเบาๆเช่น คาดิโอ้ วิ่งบนพื้นราบ หรือโยคะจะดีกว่า

พนักงานออฟฟิศ-นั่งเขย่งเท้า

4. พฤติกรรมการใช้ขาในแต่ละวัน

สำหรับผู้ที่ชอบนั่งยองๆ หรือผู้ที่ชอบเขย่งปลายเท้า หรือเดินเขย่งเท้า พฤติกรรมแบบนี้หากทำบ่อยๆก็จะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น่องปูดเป็นก้อนได้

น่องใหญ่-น่องใหญ่กรรมพันธุ์

5. ขาใหญ่จากกรรมพันธุ์

ขาใหญ่ด้วยกรรมพันธุ์ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ขาใหญ่โดยกรรมพันธุ์สังเกตง่ายๆ จากรูปร่างของคนในครอบครัวเป็นอันดับแรกนอกจากขาใหญ่กรรมพันธุ์ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้แล้ว เราต้องรู้จักหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆที่ทำให้ส่งผลต่อขนาดของขา

ไม่ว่าจะเป็นการเดิน ยืน หรือนั่ง  หรือรวมไปถึงเรื่องอาหารการกิน เราควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลมากๆ

ขาใหญ่ น่องใหญ่ แบ่งเป็น 2 สาเหตุ

โดยทั่วไปแล้วคนเราไม่ได้มีขาเรียวสวยกันซะทุกคน เพราะยังมีผู้หญิงอีกหลายคนที่มีปัญหากับขนาดขาที่ใหญ่ไม่สมส่วนซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เราขาใหญ่ เกิดจาก 2 สาเหตุหลักคือ

เซลล์ไขมัน-ไขมันที่ขา

*ไขมัน น่องใหญ่เพราะเกิดจากการสะสมของไขมันที่มาก ไขมันสะสมส่วนใหญ่ เกิดจากการกินที่เกินความพอดี กินของมันของทอด จนทำให้เกิดไขมันสะสม

เซลล์กล้ามเนื้อ-กล้ามเนื้อขา

*กล้ามเนื้อ ที่เกิดจากการใช้งานหนักมากไป เช่นการออกกำลังกายอย่างหนัก รวมถึงการออกกำลังกายแบบผิดวิธีคนที่มีปัญหาน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ หากจับเนื้อบริเวณน่องจะรู้สึกได้ถึงความแข็ง อีกทั้งสาวๆที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูง ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุที่เลี่ยงไม่ได้ว่าจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณน่องใหญ่ขึ้น

การศัลยกรรมลดน่อง ลดกล้ามเนื้อน่องคืออะไร?

การผ่าตัดลดน่องเป็นการทำศัลยกรรมตกแต่งเพื่อลดกล้ามเนื้อน่องของเรา เป็นการกำจัดไขมันหรือเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อออกจากส่วนน่องของเรา เพื่อจัดแต่งทรงขาให้เป็นลักษณะที่ต้องการ เสมือนเป็นการออกแบบกล้ามเนื้อใหม่เลยก็ว่าได้  ถือเป็นวิธีแก้ไขปัญหาน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อโดยตรง เพื่อปรับรูปร่างขาส่วนล่างให้สวยงามและสมส่วนกับร่างกายมากยิ่งขึ้น ซึ่งการผ่าตัดกล้ามเนื้อน่องออกนั้น แพทย์ผู้ผ่าตัดจะต้องมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก โดยแพทย์จะกำหนดปริมาณของกล้ามเนื้อที่ถูกกำจัดออกได้ และออกแบบให้รูปร่างขาเป็นไปตามที่ต้องการ

โดยแพทย์จะใช้วิธีการดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ และทำการผ่าตัดโดยใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง

ข้อดีของการผ่าตัด คือ เป็นวิธีที่ได้ผลเร็วเห็นผลจริงและคงทนถาวร

ข้อเสียของการผ่าตัด คือ อาจเกิดปัญหาขนาดของน่องที่ลดลงไม่เท่ากัน ในบางท่านอาจมีแผลเป็นนูนได้ และระยะเวลาในการเห็นผลที่ชัดเจนประมาณ 1-2 เดือน

ใครที่เหมาะกับการผ่าตัดลดน่อง

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดลดน่อง

1. แจ้งโรคประจำตัวหรือยาที่ทานอยู่เป็นประจำ รวมถึงอาการแก้ต่างๆให้แพทย์ทราบก่อนเข้ารับการผ่าตัด

2. ควรงดทานยาแอสไพริน (Aspirin) ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen)ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และวิตามินอี ล่วงหน้า 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

3. งดดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 1 สัปดาห์

4. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์

การดูแลหลังผ่าตัดลดน่อง

1. หลังการผ่าตัดพยายามยกขาสูงเมื่อนอนหรือนั่ง เพื่อลดอาการบวม

2. ใส่ถุงน่องกระชับเพื่อลดอาการบวมหลังการศัลยกรรมน่องเป็นเวลาโดยประมาณ 3 เดือน

3. งดออกกำลังกายหนักๆ เช่น วิ่งหรือกระโดดเชือก โดยประมาณ 3 เดือน

4. งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์หลังผ่าตัด 4 สัปดาห์

ผลข้างเคียงของขั้นตอนการศัลยกรรมน่องเรียว

ในการทำศัลยกรรมน่อง เป็นขั้นตอนการผ่าตัดลดน่อง ที่เอาเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อออก อาจเกิดความเสี่ยงได้ดังนี้

– รอยแผลเป็นที่อาจเกิดขึ้น

– อาการบวมหรือชาที่อาจต้องใช้ระยะเวลานานกว่าปกติ

ถ้าไม่อยากขาใหญ่ต้องปรับพฤติกรรมดังนี้

– สำหรับใครที่ชอบเขย่งปลายเท้าบ่อยๆ ควรเลิกพฤติกรรมแบบนี้ ถ้าไม่อยากน่องปูด รวมถึงการนั่งยองๆ เพราะจะทำให้น่องเรารับน้ำหนักมากขึ้นซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุที่น่องโต

– ควรบริโภคอาหารที่ไขมันและแคลอรี่ต่ำ เช่นผัก ผลไม้ ถั่ว รวมถึงการปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะกอก

– ควรปรับเรื่องอาหารการกิน งดของมันของทอดและของหวาน เช่น พิซซ่า มันฝรั่งทอด หรือคุกกี้ ไปจนถึงอาหารที่มีรสจัด รสเค็ม และเปรี้ยว จะทำให้น่องโตได้ เพราะความเค็มที่มาจากโซเดียมที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำไว้ในเนื้อเยื่อจะเป็นสาเหตุของการสะสมไขมันนั่นเอง

 สรุป

สำหรับสาวๆหรือหนุ่มๆคนไหนที่มีปัญหาน่องใหญ่ และส่นใจอยากผ่าตัดลดน่อง ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและควรเลือกทำกับแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น  เพราะการผ่าตัดลดน่องในไทยยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก อาจจะเพราะไม่ค่อยมีใครรู้ว่ามีการศัลยกรรมลดน่องด้วย ส่วนผ่าตัดลดน่องราคา เท่าไหร่ หากใครสนใจอยากสอบถามราคาสามารถทักเข้ามาเพื่อปรึกษาออนไลน์ได้เลย

Scroll to Top