ซิลิเมด (Silimed)

ปัจจุบันถุงเต้านมเทียมมีอยู่มากมายหลายยี่ห้อด้วยกัน ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีลักษณะคุณสมบัติ และรูปลักษณ์แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างยี่ห้อที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ในวงการศัลยกรรมหน้าอกปัจจุบันนั่นก็คือ ซิลิโคนซิลิเมด สัญชาติอเมริกา ซิลิเมด (Silimed)  เป็น ใน top ที่หมอไทยเลือกใช้เช่นเดียวกัน 

Silimed ถุงเต้านมเทียมแบรนด์ Silimed เป็นถุงเต้านมเทียมที่มีการผลิตขึ้นในประเทศอเมริกา แต่มีการนำไปใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศแถบอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในประเทศบราซิล ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ Silimed ซึ่งถุงเต้านมเทียมทรงหยดน้ำของ Silimed ถือเป็นถุงเต้านมเทียมทรงหยดน้ำยี่ห้อแรก ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) โดยจะมีการผลิตถุงเต้านมเทียมแบบซิลิโคนเจล เฉพาะแบบที่มีความหนาแน่นสูงเท่านั้น (Cohesive gel) 

ซิลิโคน Silimed เป็นซิลิโคนที่มีความพิเศษตรงที่มีความหนาแน่นสูงมาก และมีความคงทนสูง เป็นการผลิตแบบ Two texture มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 3 ปี (ในกรณีที่ยังไม่นำมาใช้) แต่เมื่อนำมาใส่ในร่างกายของเรา ซิลิโคนจะมีอายุการใช้งานตลอดชีพ หรือจนกว่าถุงซิลิโคนจะเกิดการชำรุดเสียหาย หรือเกิดปัญหาใด ๆ ขึ้น ข้อดีอีกหนึ่งอย่างของซิลิโคนซิลิเมด รุ่นนี้คือ ฐานกว้าง ความนูนน้อยกว่ายี่ห้ออื่น เหมาะกับสาวๆ ที่มีฐานหน้าอกกว้าง และอยากได้ทรงหน้าอกที่มีความเป็นธรรมชาติ ไม่พุ่ง ไม่เป็นบล็อคอีกด้วย ถือว่าเป็นซิลิโคนที่เหมาะกับสาวเอเชียอย่างเราเป็นที่สุด ได้รับการรับรองจาก FDA (Food and Drug Administration) ในสหรัฐอเมริกาเช่นเดียวกัน

ซิลิโคนที่ใช้สำหรับเสริมหน้าอกปัจจุบันมีให้เลือก 2 ประเภท คือ

ซิลิโคนเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำ ซิลิโคนเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำ จะมีลักษณะคล้ายหยดน้ำ โดยส่วนล่างจะมีลักษณที่ป่องออก ด้านบนจะมีลักษณะแบน ซิลิโคนเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำนี้จะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีเนื้อหน้าอกน้อย หรือสาวอกไก่ที่มีซี่โครงตรงกลางนูนขึ้นมา ซิลิโคนทรงหยดน้ำ หลังจากศัลยกรรมแล้ว จะมีความคล้อย คล้ายหน้าอกธรรมชาติ 

ซิลิโคนเสริมหน้าอกทรงกลม ซิลิโคนทรงกลมนั้นจะมีลักษณะกลม มีฐานกว้าง ทั้งนี้การเลือกซิลิโคนให้เหมาะสม ควรดูที่พื้นฐานหน้าอก ซิลิโคนเสริมหน้าอก ทรงกลมนั้นจะเหมาะกับสาว อกแบน และฐานอกแบบทั่วไป หรือสาวๆ ที่มีเนื้อนมอยู่บ้างแต่ต้องการเติมเต็มให้ได้รูปหรือแก้ไขข้อบกพร่อง เช่น หน้าอกที่หย่อนคล้อย 

การผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนมีกี่แบบ ?

ในปัจจุบัน การผ่าตัดเสริมหน้าอกโดยใช้ซิลิโคน ทำได้โดยการเปิดแผลขนาดเล็กเพื่อนำซิลิโคนเข้าไปในตำแหน่งที่ต้องการ วิธีการที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ 

การผ่าตัดนำซิลิโคนเข้าโดยเปิดแผลใต้ราวนม (Inframammary Incision) เป็นวิธีการที่นิยม เพราะแพทย์สามารถควบคุมตำแหน่งการวางซิลิโคนได้ง่าย สามารถใส่ซิลิโคนขนาดใหญ่ได้ แต่แผลก็อาจจะใหญ่ขึ้น วิธีการนี้เหมาะกับการเสริมหน้าอกแบบปกติ คนไข้ฟื้นตัวได้รวดเร็ว 

การผ่าตัดนำซิลิโคนเข้าโดยการเปิดแผลทางรักแร้ (Transaxillary Incision) เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นการซ่อนแผลได้ดี แต่เนื่องจากมีความซับซ้อนในการผ่าตัด ทำให้ฟื้นตัวช้ากว่า 

การผ่าตัดนำถงซิลิโคนเข้าโดยการเปิดแผลทางปานนม (Periareolar Incision) เป็นวิธีที่ไม่ค่อยได้รับความนิมยม เพราะมีข้อจำกัดหลายอย่าง มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการเสียความรู้สึกของปลายประสาทรอบๆ หัวนม 

การวางตำแหน่งของซิลิโคน 

การวางตำแหน่งของซิลิโคนในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ 

การวางซิลิโคนไว้เหนือกล้ามเนื้อ เหมาะกับคนที่มีเนื้อหน้าอกอยู่บ้าง การผ่าตัดทำได้ง่าย ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน 

การวางซิลิโคนไว้ใต้ชั้นกล้ามเนื้อ เป็นอีกวิธีที่แพทย์นิยมทำ เหมาะกับคนที่มีเนื้อหน้าอกน้อย เพราะการใส่   ไว้ใต้ชั้นกล้ามเนื้อ จะทำให้คลำเจอขอบซิลิโคนได้ยากกว่า 

ทั้งนี้การวางตำแหน่งของซิลิโคน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของทรงหน้าอกซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซิลิโคนที่เลือกใช้ขนาดและปัจจัยอีกหลายๆ อย่างร่วมกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจาณาของแพทย์ผู้ผ่าตัดถึงความเหมาะสมและผลลัทพธ์ที่ดีที่สุดของคนไข้ 

 

ผิวสัมผัสของซิลิโคนที่ได้รับความนิยม 

ซิลิโคนผิวเรียบ (Smooth Breast Implant) เป็นซิลิโคนที่มีความสัมผัสนุ่มเป็นธรรมชาติ เพราะเปลือกของซิลิโคนมีความบาง ผิวสัมผัสของเปลือกซิลิโคนจะมีความเรียบ ลื่น ทำให้บางครั้งเกิดการเลื่อนไหลของซิลิโคนที่ผ่าตัดเข้าไป เชื่อกันว่า ซิลิโคนผิวเรียบมีโอกาสเกิดพังผืดได้มากกว่า จึงมีการผลิตซิลิโคนผิวทรายขึ้นมา 

ซิลิโคนผิวทราย (Textured Breast Implant) เป็นซิลิโคนที่ผิวสัมผัสของเปลือกซิลิโคนมีความหยาบและหนากว่าซิลิโคนผิวเรียบ ช่วยป้องกันการเลื่อนไหลของซิลิโคน และช่วยลดการเกิดพังผืด แต่ปัจจุบันพบว่า โอกาสการเกิดพังผืดนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่ชนิดผิวสัมผัสของซิลิโคนเพียงอย่างเดียว แต่เกิดขึ้นจากตำแหน่งการวางซิลิโคนด้วย โดยการผ่าตัดเหนือกล้ามเนื้อ ร่างกายมีโอกาสสร้างพังผืดได้สูงกว่า แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของแต่ละบุคคล 

ซิลิโคนนาโน (Nano Texture Breast Implant) เป็นความก้าวหน้าทางการแพทย์ไปอีกขั้น ที่มีการผลิตซิลิโคนชนิดใหม่ ที่มีเปลือกซิลิโคนแบบ Nano Texture ซึ่งมีคุณสมบัติอยู่ระหว่างผิวเรียบและผิวทราย คือ ไม่เรียบจนเกินไป และ ไม่หยาบเหมือนผิวทราย ช่วยป้องกันการเกิดพังผืด และให้สัมผัสที่นุ่มกว่า เป็นธรรมชาติมากกว่า 

การเตรียมตัวก่อนการศัลยกรรมหน้าอก

– งดแอลกอฮอล์ก่อนทำศัลยกรรมอย่างน้อย 6 ชม. 

– วิตามินทุกชนิด มีผลต่อการพักฟื้นหลังทำศัลยกรรม 

– การเสริมหน้าอก เปิดแผลที่ใต้ราวนม แผลเล็ก ไม่เป็นคีลอยด์ 

– ต้องตรวจเลือดก่อนศัลยกรรม ทางคลินิกมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการ อำนวยความสะดวก 

  ใช้ระยะเวลาผ่าตัดประมาณ 1 ชม. 

– ซิลิโคนหน้าอก Silimed มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 255CC – 450 CC สามารถปรึกษาศัลยแพทย์ก่อนตัดสินใจได้ 

 – เสริมหน้าที่ Alyss by Vertex Clinic เสริมหน้าอก  ไม่ต้องค้างคืน สามารถกลับบ้านได้หลังทำทันที 

 – ควรเข้าพบแพทย์ตามวันนัดหมายอย่างเคร่งครัด 

การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมหน้าอก

– ไม่ควรนอนราบ 

– ไม่ควรนวดแรงๆก่อนตัดไหม 

– ต้องใส่สปอร์ตบราหรือซัพพอร์ตบราเป็นระยะเวลา 45 วัน 

– ไม่ควรยกของหนัก 

– ออกกำลังกายได้หลังจากหยุดใส่ซัพพอร์ตบรา 

– แผลไม่ควรโดนน้ำ 8 วัน 

– เข้าพบแพทย์ตามกำหนดอย่างเคร่งครัด 

ทำไมต้องศัลยกรรมหน้าอก ที่ Alyss by Vertex Clinic

เสริมหน้าอกที่ไหนดี คำถามนี้สุภาพสตรีทุกท่านคงจะคิดประกอบการตัดสินใจ 

10 เหตุผลที่ใครๆก็เลือกเสริมหน้าอกกับ Alyss by Vertex Clinic 

 

1. เสริมหน้าอกส่องกล้องด้วยเทคโนโลยีคุณภาพจากเยอรมนี (KARL STORZ) 

2. ขนาดแผลเล็ก 2-5เซ็นติเมตร 

3. ไม่มีสายเดรนระบายเลือด ไม่ต้องกังวลอาการเลือดคั่ง 

4. เสริมแบบ Dual Plane/Sub-Facial หรือเรียกว่าการวางซิลิโคนไว้ในชั้นระหว่างกล้ามเนื้อ 

5. ผ่าตัดบริเวณใต้รักแร้ปลอดภัยในระยะยาวกว่าการเสริมใต้ราวนม 

6. วัดไซด์ก่อนเสริม โดยประเมินจากน้ำหนัก สูงส่วน เนื้อนมเดิม และลำตัว 

7. ใช้เวลาพักฟื้นน้อย เข้าที่เร็ว ไม่บวม เจ็บน้อย ช่วยเหลือตัวเองได้ปกติ 

8. วิสัญญีแพทย์ 

9. รับประกันติดตามอาการหนึ่งปีเต็ม โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย 

10. มีทีมแพทย์และแอดมินคอยให้คำปรึกษาตลอดหลังเข้ารับบริการ 

*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล