กระชับช่องคลอด-รีแพร์

รีแพร์ช่องคลอด เพิ่มความกระชับกลับสู่วัยสาว

เป็นเรื่องธรรมชาติมากๆสำหรับปัญหาช่องคลอดไม่กระชับของคุณผู้หญิง มีผู้หญิงอีกจำนวนมากที่ไม่ได้ปรึกษาปัญหากับแพทย์เพราะรู้สึกเขินอาย การกระชับช่องคลอดไม่ใช่ปัญหาที่ควรมองข้าม การมีช่องคลอดที่แข็งแรงเป็นผลดีต่อสุขภาพกระดูกเชิงกราน สุขภาพโดยรวม ดังนั้นหากมีปัญหาแล้วไม่ได้รับการแก้ไข อาจทำให้เกิดผลต่อสุขภาพตามมา ยิ่งสะสมไว้นานวัน ปัญหาอาจบานปลายจนการใช้ชีวิตประจำวันลำบาก รวมถึงเรื่องบนเตียงกับคู่รักด้วย ซึ่งปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ ส่งผลให้น้ำหล่อลื่นน้อยลงขณะมีเพศสัมพันธ์

ดังนั้น วิธีทำให้น้องสาวฟิต แก้ไขปัญหาได้คือการทำรีแพร์ช่องคลอด ซึ่งเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาด้วยการผ่าตัดทางการแพทย์บริเวณจุดซ้อนเร้น เพื่อให้กล้ามเนื้อช่องคลอดที่ไม่กระชับกลับมามีความฟิตกระชับ ใช้งานได้ปกติเหมือนเดิม

ทั้งนี้วิธีกระชับช่องคลอด ด้วยการผ่าตัดรีแพร์ช่องคลอด ยังช่วยให้ผนังมดลูกได้ทำความสะอาดส่งผลให้จุดซ้อนเร้น มีความชุ่มชื่นมากกว่าเดิม หลังรีแพร์เสร็จแล้ว ถ้าแผลหายจนอาการปกติดี ขณะมีเพศสัมพันธ์น้ำหล่อลื่นก็มากขึ้นด้วย เรียกได้ว่าเป็นผลพลอยได้ที่ดีเลยทีเดียว อีกอย่างหากคุณผู้หญิงที่ช่องคลอดมีกลิ่นอับ กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์นี้ก็ลดน้อยลงด้วย เนื่องจากผนังช่องคลอดสะอาด อีกทั้งสาวๆคนไหนที่ปัสสาวะขุ่น หลังจากการพักฟื้นหายเป็นปกติ ปัสสาวะจะใสกว่าเดิม

การรีแพร์คืออะไร? (Repair)

รีแพร์ช่องคลอดเป็นการผ่าตัดที่ช่วยซ่อมแซมเปลี่ยนแปลงรูปร่าง ตกแต่งช่องคลอดที่หย่อนยาน ช่วยลดขนาดความกว้างของช่องคลอด หรือเป็นการกระชับช่องคลอดนั่นเอง และในความเป็นจริงแล้ว ถึงคุณจะยังไม่มีสามีและยังไม่ผ่านการมีบุตรมาก่อน ก็สามารถทำได้ เพราะการทำรีแพร์ช่องคลอดนั้นสามารถช่วยเสริมความมั่นใจให้กับผู้หญิงเราได้

สาเหตุ!! ที่ทำให้ช่องคลอดหย่อนคล้อย

ความหย่อนคล้อยของช่องคลอดเกิดขึ้นเมื่อเนื้อเยื่อในช่องคลอดยืดออก ทำให้สูญเสียการหล่อลื่นในบริเวณช่องคลอด

ปัจจัยเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

 • การคลอดบุตรทางช่องคลอด ทำให้กล้ามเนื้อถูกยืดขยาย
 • กิจกรรมที่เพิ่มแรงดันในช่องท้อง เช่น การยกของหนัก การออกแรงบ่อยๆ
 • ลดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เกิดจาก วัยหมดประจำเดือน
 • โรคประจำตัว เช่น ไอเรื้อรัง หอบหืด
 • เกิดจากการมีอาการท้องผูกเรื้อรัง ทำให้ต้องออกแรงเบ่งลงมาที่อุ้งเชิงกราน

หากช่องคลอดหลวม จะเกิดอะไร?

 • ปวดช่องคลอดหรือรู้สึกไม่สบายระหว่างมีเพศสัมพันธ์
 • มีเลือดออกผิดปกติหลังมีเพศสัมพันธ์
 • ขาดการหล่อลื่นระหว่างมีเพศสัมพันธ์
 • ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่
 • ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะบ่อย
 • ตกขาวผิดปกติ
 • แสบร้อนหรือคันบริเวณช่องคลอดหรือปากช่องคลอด
 • ขาดอารมณ์ทางเพศ
 • ความพึงพอใจทางเพศลดลงระหว่างมีเพศสัมพันธ์

จุดประสงค์ของการทำ Repair แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

ผ่าตัด Repair เพื่อสัมพันธ์รัก

เป็นวิธีกระชับช่องคลอด ด้วยการผ่าตัดกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อที่หย่อนยานในช่องคลอดออก โดยจะผ่าตัดตลอดความยาวทั้งหมดของช่องคลอด รวมถึงตัดผิวหนังบริเวณปากช่องของจุดซ้อนแร้นออกด้วย เพื่อให้ขนาดและความกว้างของช่องคลอดฟิตเล็กลงกระชับมากขึ้น ส่งผลให้การหดรัดและการควบคุมกล้ามเนื้อบริเวณนี้ดีกว่าเดิม ทำให้ สุขสม อารมณ์หมาย ในการมีเพศสัมพันธ์มากกว่าเดิม 

การทำ Repair แก้ปัญหาภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนยาน

การทำรีแพร์คือ การรักษาสุขภาพอีกอย่างหนึ่ง ไม่ได้ทำเพื่อ เพศสัมพันธ์เท่านั้น แต่ยังสามารถแก้ไขปัญหาช่องคลอดหย่อนยานจากภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน ซึ่งเกิดจาก การคลอดบุตร, การยกของหนัก, ผู้ที่มีภาวะท้องผูกเรื้อรัง, ผู้ที่เป็นโรคปอดทำให้มีการไออยู่เป็นประจำ ฯลฯ ซึ่งมักส่งผลอื่นตามมา ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ มดลูกเคลื่อนย้อยลงมาในช่องคลอด ปัสสาวะเล็ดหรือกลั้นไม่อยู่ระหว่างการทำงาน ออกกำลังกายหรือแม้แต่ในยามไอหรือจาม 

ใครที่เหมาะกับการทำรีแพร์ช่องคลอด

1. คุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ สามารถทำรีแพร์หลังคลอดได้ หากเพิ่งคลอดน้องมา อย่างน้อยควรรอให้มดลูกเข้าอู่ประมาณ 3 – 6 เดือนก่อนถึงจะทำได้

2. ผู้ที่มีปัญหาเรื่องบนเตียง น้ำหล่อลื่นน้อย

3. ผู้ที่มีปัญหากลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือกลั้นผายลมไม่อยู่

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด รีแพร์

icon1. งดน้ำและอาหารอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด
icon2. อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดตามปกติ
icon3. งดการใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน ถ้ามีโรคประจำตัวหรือแพ้ยาต้องแจ้งให้แพทย์ทราบล่วงหน้า
icon4. ควรผ่าตัดช่วงหลังประจำเดือนหมดไม่นานนัก (ไม่เกิน 1 สัปดาห์) เพื่อป้องกันแผลอักเสบและการปนเปื้อนของเลือด

วิธีแก้ไขปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ โดยการผ่าตัดรีแพร์ช่องคลอด

การรีแพร์คือ การผ่าตัดประเภทหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อกระชับช่องคลอดโดยเฉพาะ ศัลยแพทย์จะทำการตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินของผนังช่องคลอดทิ้ง เพื่อให้ช่องคลอดมีขนาดเล็กลง จากนั้นจะเย็บเนื้อเยื่อเข้าด้วยกัน การรักษาอาจใช้เวลาค่อนข้างนาน และควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมากเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน

ขั้นตอนของการทำรีแพร์

การผ่าตัดรีแพร์ช่องคลอด สำหรับแก้ไขช่องคลอดหย่อนยานจากภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน เป็นการผ่าตัดทั้งด้านหน้าและด้านหลังของผนังช่องคลอดเพื่อรักษาอาการปัสสาวะเล็ด มดลูกหย่อนยาน การผ่าตัดมีรายละเอียดมากกว่าการผ่าตัดเล็ก โดยมีขั้นตอนดังนี้

✅เริ่มจากการให้ยานอนหลับทางหลอดเลือดดำ เมื่อคนไข้หลับแล้ว แพทย์จะฉีดยาชาบริเวณด้านหลังของผนังช่องคลอด

✅กรีดแผลเปิดในแนวกึ่งกลางของผนังช่องคลอดด้านหลัง เริ่มจากปากช่องคลอดขึ้นไปจนเกือบถึงช่องคลอดส่วนยอด

✅เลาะแยกผิวช่องคลอดออกจากชั้นเนื้อเยื่อ (พังผืด) ที่พยุงอยู่ด้านล่าง จากนั้นเย็บซ่อมชั้นเนื้อเยื่อส่วนที่มีปัญหาเข้าหากัน

✅อาจซ่อมแซมฝีเย็บโดยการเย็บกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้ฝีเย็บเข้าหากัน เพื่อสร้างบริเวณฝีเย็บขึ้นใหม่

✅เย็บปิดผิวช่องคลอดด้วยไหมละลาย ซึ่งจะถูกดูดซึมไปภายใน 4-6 สัปดาห์ การผ่าตัดทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

✅หลังผ่าตัดเสร็จ อาจมีการใส่ผ้ากอซในช่องคลอดเพื่อห้ามเลือดและลดรอยฟกช้ำหลังผ่าตัด ร่วมกับใส่สายสวนปัสสาวะ ซึ่งทั้งหมดจะถูกถอดออกภายใน 3-48 ชั่วโมงหลังผ่าตัด

repair

การดูแลหลังการผ่าตัด

 • ใน 3 วันแรกขยับตัวให้น้อยที่สุด นอนให้นิ่งที่สุด แผลจะได้หายเร็ว
 • งดการยกของหนักประมาณ 2 สัปดาห์
 • ทานยาและปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ และมาพบแพทย์หลังผ่าตัด 1 สัปดาห์
 • งดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 45 วันหลังผ่าตัด
 • หากมีเลือดออกใน 2-3 วันแรก สามารถใส่ผ้าอนามัยเพื่อซับเลือดได้
 • แผลจะหายภายใน 7 – 10 วัน โดยไหมจะละลายไปเอง ไม่ต้องตัดไหม
 • ไม่กลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระ
 • ถ้ามีอาการบวม เขียวช้ำ หรือปัสสาวะไม่ออกให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที
 • สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ แต่ห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดภายในต่างๆ ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดเป็นเวลา 1 เดือน
 • ควรทานอาหารที่มีกากใยและดื่มน้ำมากๆ
 • งดอาหารแสลงพวกของหมักดอง อาหารทะเล เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และบุหรี่ประมาณ 1 เดือน

เราควรเลือกทำรีแพร์ที่ไหนดี ที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน

✅แพทย์ที่จะทำผ่าตัดต้องมีความเข้าใจในโครงสร้างของช่องคลอดเป็นอย่างดี รวมทั้งมีทักษะการผ่าตัดที่ความแม่นยำ เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อน
✅อุปกรณ์ทางการแพทย์ต้องพร้อม และมีคุณภาพเท่านั้นและอุปกรณ์ทางการแพทย์บางส่วนที่จำเป็นสำหรับการดูแลความปลอดภัยของคนไข้ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงกรณีฉุกเฉิน
✅คลินิกนั้นต้องได้รับใบประกอบสถานพยาบาล มีเลขที่ใบอนุญาต อย่างครบถ้วนถูกต้อง และภายในคลินิกมีความสะอาดถูกหลักอนามัย

จุดเด่นของการรีแพร์ช่องคลอด ที่ Alyss By Vertex Clinic

จุดเด่นของการรีแพร์

เพราะเหตุใดจึงควรทำการผ่าตัดกับทาง Alyss by Vertex Clinic

เป้าหมายของการผ่าตัด รีแพร์คือ แก้ไขอาการหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน  และ ช่องคลอด เพื่อให้การทำงานของลำไส้ดีขึ้น โดยเฉพาะการขับถ่ายจะเป็นปกติ และทำให้การมีเพศสัมพันธ์มีความสุข เพราะช่องคลอดฟิต เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่มีคำถามว่า รีแพร์ที่ไหนดี ดังนั้น Alyss by Vertex Clinic  เราจึงให้ความสำคัญมากในเรื่องบริการท่านลูกค้า

การดูแลหลังทำศัลยกรรมกับทางคลินิก

การดูแลหลังทำการผ่าตัดไปแล้วนั้นสำคัญมาก ที่นี่แพทย์และทาง Alyss by Vertex Clinic มีการรับรองผลการตกลงกันของทางคลินิกกับท่านลูกค้า ว่าด้วยการใช้วิทยาการเสริมความงามเล็กน้อยหรือมาก Alyss by Vertex Clinic มั่นใจอย่างแท้จริง ว่าผลที่ได้เป็นที่น่าพอใจไม่เกิดปัญหาในภายหลังแน่นอน

ความปลอดภัย

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือความปลอดภัย ในเรื่องความปลอดภัย Alyss by Vertex Clinic  เป็นคลินิกความงามที่ได้มาตรฐานปลอดภัยและคลินิกที่มีข้อมูลชัดเชน มีผลงานที่รับรอง ทีมแพทย์และพนักงานทุกท่านมีประสบการณ์ และค่ำหวอดในวงการศัลยกรรมหลายสิบปี

รีแพร์ราคาเท่าไหร่ และคุ้มค่าไหม

ในด้านราคา Alyss by Vertex Clinic  เมื่อเปรียบเทียบกับคลินิกในไทยแล้วอาจไม่ต่างกันมาก แต่สิ่งที่ลูกค้าจะได้ก็คือ ทีมแพทย์ที่มีความชำนาญอย่างมากในแต่ละด้าน ซึ่งเป็นทีมแพทย์เดียวกับรายการ let me in thailand  เพราะฉะนั้นท่านลูกค้าสวยหล่อกลับบ้านแน่นอน ในราคาที่คุ้มเกินคุ้ม

ความสะดวกสบาย

ความสะดวกสบายในเรื่องโลเคชั่น และการเดินทาง อยู่ติด BTS พญาไท เรียกได้ว่า Alyss by Vertex Clinic มีสถานที่ที่สะดวกสบาย ทำให้การเดินทางก่อนผ่าตัด หลังผ่าตัดสะดวกต่อท่านลูกค้ามาก อีกทั้งสบายในเรื่องการให้บริการ เรามั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าเราให้บริการท่านลูกค้าดีที่สุดแน่นอน

สรุป รีแพร์ช่องคลอด

การทำรีแพร์ เราควรเลือกคลินิกที่มีคุณภาพ อุปกรณ์ที่ทันสมัย และเช็คว่ารีแพร์ช่องคลอดราคาเท่าไหร่ เหมาะสมและคุ้มค่ากับเงินที่จะเสยไปไหมหรือเชื่อถือได้หรือไม่

การทำรีแพร์หลังคลอด คุณแม่ก็สามารถทำได้ตามรายละเอียดข้างต้น และการทำรีแพยังมีประโยชน์มากมาย ไม่ใช่แค่ช่วยให้กระชับอย่างเดียว แต่รวมไปถึงช่วยเรื่องสุขภาพอีกด้วย ทั้งนี้การทำรีแพร์ช่องคลอด สามารถทำได้ทุกวัย หากคุณมีปัญหาและกังวล ปรึกษา Alyss By Vertex Clinic ได้

Scroll to Top