ศัลยกรรมยกกระชับทรวงอกแก้ไขหน้าอกยาน

“หน้าอกหย่อนคล้อย” เนื่องจากเสียความยืดหยุ่นของผิวหนังจากการตั้งครรภ์ ให้นมลูก การแกว่งตัวของน้ำหนัก อายุที่เพิ่มขึ้น แรงโน้มถ่วงของโลก หรือหย่อนคล้อยจากพันธุกรรมก็เป็นได้ หลายคนแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยด้วยการใส่ชุดชั้นในดันทรง หรือเลือกเสื้อผ้าปกปิดปมด้อยนี้ แต่สาวๆ ไม่ต้องกังวลแล้วล่ะ เพราะแก้ไขหน้าอกยาน ซึ่งจัดอยู่ในหมวด ศัลยกรรม หน้าอก หน้าอกหย่อนคล้อยแก้ได้ 

สาเหตุของหน้าอกยาน

บริเวณหน้าอกของเรานั้นประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อมากมาย ซึ่งมีทั้งกล้ามเนื้อแนวตั้งและกล้ามเนื้อแนวนอนสับขวางเรียงกันหลายชั้น โดยกล้ามเนื้อเหล่านี้จะมีสมรรถภาพไปตามอายุ และปัจจัยภายนอกที่ส่งผลทำให้เกิดความเสื่อมของกล้ามเนื้อตรงบริเวณนั้นๆ โดยสาเหตุที่จะทำให้หน้าอกหย่อนมีดังนี้

อายุมากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น เส้นยึดเต้านมจะอ่อนแอและทำให้หน้าอกคล้อยหย่อนยานในที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ 

อาการเจ็บป่วย

ความอ่อนแอของร่างกาย โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในภาวะที่ผิดปกติจากอาการป่วยต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กล้ามเนื้อ หรือสมรรถภาพของหน้าอกอ่อนแอลงได้ 

การลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักหรือการสูญเสียน้ำหนักที่รวดเร็วจนเกินไป ก็มีผลต่อขนาดและความตึงของหน้าอกที่เปลี่ยนไป เพราะไขมันบริเวณหน้าอกจะถูกดึงออกไปใช้แทน ขณะที่ร่างกายเราขาดสารอาหาร ที่สำคัญคือแม้ว่าน้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น แต่ขนาดหน้าอกก็จะเท่าเดิม ไม่มีการเติมไขมันเข้ามาใหม่อีกด้วย 

วิธีใส่ยกทรงแบบผิดๆ

การใส่ยกทรงที่มีขนาดเล็กเกินไปเป็นเวลานาน จะทำให้หน้าอกของเราถูกบีบรัดและกดทับอยู่ตลอด ซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อ อาจทำให้กลายเป็นมะเร็งเต้านมได้ แต่สำหรับผู้ที่ใส่ยกทรงด้วยขนาดที่ใหญ่จนเกินไป ก็จะทำให้หน้าอกเสียรูปทรงหย่อนคล้อยและไม่กระชับ 

บุคลิกภาพ

การนั่งหรือยืนด้วยการห่อไหลและหลังงอ เป็นบุคลิกที่ทำร้ายเราโดยไม่รู้ตัว และมักจะเกิดได้ง่ายกับคนทุกวัย เพราะพฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้เห็นผลในทันที แต่เป็นการสะสมปัญหาแบบระยะยาว โดยบุคลิกเหล่านั้น จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกลีบลง จนกลายเป็นหน้าอกที่เหี่ยวและไม่สวยในที่สุด 

ภาวะตั้งครรภ์และให้นมบุตร

ช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ในผู้หญิงเรา หน้าอกจะเริ่มขยายและต่อมไขมันจะทำหน้าที่ผลิตน้ำนม ทำให้เต้านมขยายใหญ่ขึ้น เมื่อให้น้ำนมบุตร ไขมันส่วนนี้ก็จะออกไปพร้อมกันด้วย เราจึงรู้สึกได้ว่าหน้าอกเรามีขนาดที่เล็กลง ประกอบกับเส้นยึดเต้านมที่ทำหน้าที่อย่างหนักในช่วงเวลาที่ให้นมบุตร จึงทำให้หน้าอกมีขนาดที่เล็กลงและหย่อนยานอย่างเห็นได้ชัด 

ลักษณะอาการ “หย่อนยาน” ของเต้านม

โดยปกติแล้ว “หัวนม” ของผู้หญิงเราจะไม่ได้อยู่กึ่งกลางของแต่ละด้านพอดี มักจะเชิดขึ้นนิดหน่อยและค่อนไปทางด้านข้าง เมื่อมองตรงจากด้านหน้า หัวนมจะอยู่สูงกว่าราวนม ให้สังเกตดูที่หัวนมเป็นหลัก หากตำแหน่งของเต้านมตกลงต่ำกว่าราวนม แต่หัวนมอยู่สูงกว่าราวนมถือว่า “นมหย่อน” ซึ่งหมายถึงนมที่เหี่ยวแต่ไม่ยานสามารถเสริมเต้านมช่วยได้ แต่หาก “นมยาน” ให้สังเกตดูที่หัวนมจะอยู่ต่ำกว่าราวนม มีลักษณะเป็นถุงกาแฟยาวและลีบแบนลง ซึ่งอาการนมยานไม่สามารถแก้ได้ด้วยการเสริมเต้านม แต่สามารถแก้ได้ด้วยการผ่าตัดรักษา 

วิธีแก้ไขหน้าอกยาน

ฉีดโบท็อกซ์ กรณีนี้จะใช้ได้ดีกับคนไข้ที่หน้าอกหย่อนไม่มาก โดยขั้นตอนการทำเริ่มด้วยการทาครีมยาชา เพื่อให้ผิวหนังเกิดอาการชา จากนั้นแพทย์จะทำการฉีดโบท็อกซ์โดยรอบ และข้างใต้ของเต้านม ไล่ตั้งแต่กลางทรวงอกไปจนถึงรักแร้ รวมถึงบริเวณปานนมเพื่อลดความเหี่ยวย่น ซึ่งวิธีนี้จะเริ่มเห็นผลในทันที และปรากฏผลชัดเจนในอีก 2-3 วันต่อมา แต่หากจะให้เกิดผลไวที่สุด คนไข้ควรกลับมาฉีดเพิ่มอีกครั้งภายใน 3 สัปดาห์ ซึ่งคนไข้จะมีหน้าอกที่แน่นและดูอวบอิ่มขึ้น หัวนมและปานนมดูดีขึ้น เต้านมจะยกกระชับขึ้นประมาณ 2 เซนติเมตร วิธีนี้จะไม่มีผลข้างเคียงและไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น

ผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก สำหรับคนที่มีขนาดหน้าอกไม่ใหญ่และไม่หย่อนมาก จะใช้วิธีการผ่าตัดเสริมเต้านมในการแก้ไข โดยเป็นการเสริมเต้าแบบทั่วไป คือ การผ่าทางรักแร้หรือผ่าตัดสอดทางใต้ทรวงอก (ทางราวนม) และบริเวณรอบปานนมก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่ได้และความพอใจของคนไข้เป็นหลัก แต่ในกรณีที่หน้าอกหย่อนมากถึงขนาดหัวนมคว่ำต่ำกว่าราวนม วิธีผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับทรวงอกเท่านั้นถึงจะแก้ไขได้ 

ข้อดีการศัลยกรรมหรือผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

เป็นการผ่าตัดแก้นมโดยการตัดแต่ง ผิวหนังเนื้อเยื่อและไขมันส่วนเกินออก ยกระดับหัวนมให้สูงขึ้น แก้ปัญหาหน้าอกคล้อย ขาดความเต่งตึง รวมถึงแก้ปัญหาคนที่มีหน้าอกใหญ่เกินไป เมื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ได้แล้ว ก็ไม่ต้องรู้สึกกังวลหรือรู้สึกมีปมด้อยอีกต่อไป เพิ่มความมั่นใจให้สาวๆ ได้แน่นอน

การแก้ไขหน้าอกหย่อนยานเหมาะกับใคร

คนที่เหมาะกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกควรจะเป็นผู้หญิงที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ เต้านมเจริญเต็มที่แล้ว สุขภาพดี ไม่สูบบุหรี่ และไม่มีแผนมีลูกในเวลาอันใกล้ เนื่องจากการมีลูกจะส่งผลต่อผลการรักษาของการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

ขั้นตอนการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

ศัลยแพทย์จะวิเคราะห์ดูสภาพปัญหาว่า เป็นมากหรือน้อย และจะทำแนวเส้นผ่าตัดรอบหัวนม แล้วลากแนวลงมาตามแนวตั้ง ตั้งแต่ใต้หัวนมจนสุดที่ฐานหน้าอก จากนั้นจึงเพิ่มแนวเส้นผ่าตัดตามแนวนอนตลอดความยาวของฐานหน้าอก กำหนดรอยที่จะเกิดแผลลงบนเต้านมให้น้อยที่สุด ซึ่งการผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 1-3 ชม. เริ่มจากการวางยาสลบคนไข้ และเริ่มทำการผ่าตัดบริเวณปานนมก่อน โดยจะเก็บส่วนนี้ไว้สำหรับเลื่อนไปยังตำแหน่งที่สูงขึ้น (ขยับตามความสวยงามและความเหมาะสม) กรณีที่นมยานมากจะเกิดแผลลากยาวลงมาจรดใต้ราวนม ซึ่งผิวหนังส่วนที่เกินและเสื่อมสภาพจะถูกตัดออก ให้เหลือเฉพาะพื้นที่แผลเป็นรอบปานนมเท่านั้น หากมีผิวหนังที่เกินมาก แผลเป็นก็จะมากตามไปด้วย เมื่อเหลือสัดส่วนที่ต้องการ แพทย์จะจัดวางหัวนมให้เข้าที่และเริ่มเย็บปิดแผลโดยรอบปานนมเรื่อยลงมาเป็นแนวตั้งฐานทรวงอก หากเต้านมยานมากจะมีแผลแนวขวางที่ฐานนม (รูปสมอเรือ) เพิ่มขึ้นด้วย ทรวงอกที่ได้หลังการผ่าตัดจะถูกตกแต่งให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ทั้งนี้รอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นอาจต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 ปี เพื่อให้ริ้วรอยแผลเป็นค่อยๆ ลดเลือนลง 

ระยะเวลาการพักฟื้น

โดยหลังจากผ่าตัด ผู้ป่วยจะต้องนอนพักรักษาตัวประมาณ 2 วัน จึงจะกลับบ้านได้ เมื่อครบหนึ่งสัปดาห์แพทย์จะนัดให้มาตัดไหม และตรวจว่ามีอาการบวมช้ำหรือแผลติดเชื้อมีเลือดออกหรือไม่ เพื่อจะได้แก้ไขพร้อมให้คำแนะนำในการปฏิบัติรักษาที่ถูกต้องได้ทันท่วงที

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

– ห้ามให้แผลยกกระชับหน้าอกถูกน้ำ 

– ระมัดระวังการนอน เช่น อย่านอนกดทับแผล 

– ควรใส่ยกทรงเรื่องแบบไม่มีโครงไว้ตลอดเวลา เพื่อป้องกันการแยกของแผล 

– ทานยาตามหมอสั่ง 

– ตัดไหม 7 – 14 วันหลังผ่าตัดจึงจะกลับไปทำงานได้ตามปกติ 

– ถ้ามีไข้ แผลบวมแดงหรือปวด ควรรีบมาหาหมอ 

– หลังจากแผลหาย อาจจะพบว่าเต้านมไม่เท่ากัน หรือตำแหน่งของหัวนมไม่เท่ากัน อาจจะต้องรอการปรับตัว 6 – 12 เดือน หรือสามารถมาให้หมอผ่าตัดแก้ไขภายหลัง 

– ห้ามออกแรงหรือยกสิ่งของหนักๆ ในช่วง 1-2 เดือนแรก 

– ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามสูบบุหรี่ งดอาหารทะเล ของสุกๆ ดิบๆ 

– ในช่วงเดือนแรกหลังผ่าตัดเต้านมจะเกิดอาการแห้ง ดังนั้น ควรมีการใช้ครีมทาให้ผิวหนังบริเวณเต้านมชุ่มชื้นขึ้นแต่ต้องเว้นในส่วนของแนวผ่าตัดไว้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ 

รู้ก่อนผ่าตัดยกกระชับหน้าอกเสริมหน้าอกที่ไหนดี

การเลือกหมอที่มีความน่าเชื่อนั้น เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการเริ่มต้นผ่าตัด (ทุกกรณีที่ผ่าตัด) เพราะการผ่าตัดคือการตัดสินใจที่ใหญ่ และมีผลดีผลเสียที่เกิดตามมามากมาย วิธีเลือกหมอที่ดีไม่จำเป็นต้องปรึกษาแต่หมอเพียงอย่างเดียว อาจมาจากประสบการณ์ของผู้ที่เคยทำมาแล้วด้วยก็ได้ การผ่าตัดทุกอย่างจะให้ทั้งผลดีและผลเสีย ทั้งนี้นอกจากคำปรึกษาที่ดีแล้ว ควรศึกข้อมูลให้ละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นจนจบกระบวนการผ่าตัด เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอันตรายกับตัวเราให้น้อยที่สุด 

ทำไมต้องศัลยกรรมหน้าอก ที่ Alyss by Vertex Clinic

ศัลยกรรมยกกระชับทรวงอกที่ไหนดี คำถามนี้สุภาพสตรีทุกท่านคงจะคิดประกอบการตัดสินใจ 

10 เหตุผลที่ใครๆก็เลือกเสริมหน้าอกกับ Alyss by Vertex Clinic 

1. เสริมหน้าอกส่องกล้องด้วยเทคโนโลยีคุณภาพจากเยอรมนี (KARL STORZ) 

2. ขนาดแผลเล็ก 2-5เซ็นติเมตร 

3. ไม่มีสายเดรนระบายเลือด ไม่ต้องกังวลอาการเลือดคั่ง 

4. เสริมแบบ Dual Plane/Sub-Facial หรือเรียกว่าการวางซิลิโคนไว้ในชั้นระหว่างกล้ามเนื้อ 

5. ผ่าตัดบริเวณใต้รักแร้ปลอดภัยในระยะยาวกว่าการเสริมใต้ราวนม 

6. วัดไซด์ก่อนเสริม โดยประเมินจากน้ำหนัก สูงส่วน เนื้อนมเดิม และลำตัว 

7. ใช้เวลาพักฟื้นน้อย เข้าที่เร็ว ไม่บวม เจ็บน้อย ช่วยเหลือตัวเองได้ปกติ 

8. วิสัญญีแพทย์ 

9. รับประกันติดตามอาการหนึ่งปีเต็ม โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย 

10. มีทีมแพทย์และแอดมินคอยให้คำปรึกษาตลอดหลังเข้ารับบริการ

Scroll to Top