อกใหญ่-ปรับขนาดหน้าอก-–-ผ่าตัดลดขนาดทรวงอก

อกใหญ่แค่ไหนก็ลดได้!! ลดขนาดหน้าอก บอกลาเต้าใหญ่ ขอปรับไซส์ให้พอดีตัว

ไม่ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะพึงพอใจกับการมีหน้าอกใหญ่ เพราะคนที่มีหน้าอกใหญ่เกินไปจะเจอปัญหาขนาดหน้าอกไม่สมดุลกับร่างกาย ทำให้ดูไม่สวยงาม รวมถึงปัญหาเรื่องการปวดหลัง ปวดเมื่อยบริเวณหัวไหล่จนทำให้เสียบุคลิก เพราะต้องแบกรับน้ำหนักของหน้าอกไว้ รวมถึงบางรายมีปัญหาอับชื้นเป็นเชื้อราบริเวณใต้ราวนมร่วมด้วย และที่แย่ไปกว่านั้น หน้าอกขนาดที่เห็นได้ชัดเจนและไม่ได้สัดส่วนสามารถกระตุ้นความสนใจที่ไม่ต้องการได้ ตั้งแต่การล้อเล่นในวัยเด็กไปจนถึงการล่วงละเมิดทางเพศในผู้ใหญ่ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมสาวๆหลายคนถึงอยากผ่าตัดลดขนาดทรวงอก

ผู้หญิงที่มีปัญหาเต้านมหย่อนคล้อย โดยเฉพาะผู้หญิงที่ผ่านการมีบุตรแล้ว กับผู้สูงอายุเต้านมจะห้อยคล้อยลงมามากกว่าปกติ ทําให้รู้สึกขาดความมั่นใจ ใส่เสื้อผ้าลำบาก การศัลยกรรมลดขนาดหน้าอกพร้อมกับยกกระชับหน้าอก จึงเป็นวิธีการแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างตรงจุด ทำให้หน้าอกกระชับได้รูปช่วยให้มีบุคลิกดีขึ้น

ศัลยกรรมผ่าตัดลดขนาดหน้าอก / ยกกระชับหน้าอกคืออะไร?

ศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก และยกกระชับเต้านม (Breast Reduction & Lift) เป็นการเอาไขมันส่วนเกินของเต้านมและผิวหนังส่วนเกินออก เพื่อให้ได้ขนาดหน้าอกที่พอดีตามสัดส่วนร่างกาย ซึ่งการผ่าตัดลดขนาดทรวงอก สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการดูดไขมันหน้าอก การผ่าตัดนำไขมันและเนื้อหน้าอกออก และการยกกระชับเต้านมเพื่อลดขนาดหน้าอก

หน้าอกใหญ่-หน้าอกยาน-นมไม่ได้รูป

โดยทั่วไป คนที่เข้ารับการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มได้แก่

 1. ขนาดหน้าอกที่ใหญ่โดยเป็นเนื้อต่อมเต้านมล้วนๆ จะมีลักษณะตั้งเต้าได้รูปทรงผิวหนังไม่หย่อนยานมาก ส่วนใหญ่หน้าอกแบบนี้จะพบได้ในวัยรุ่น
 2. ลักษณะหน้าอกที่หย่อนยาน อาจจะเกิดจากอายุมากขึ้นหรือผ่านการมีบุตรมาหลายคน ทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้นและคล้อยลงมากกว่าปกติ
หน้าอกยาน-ผ่าตัดลดขนาดหน้าอก-ผ่าตัดยกกระชับ

เทคนิคการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ที่ Alyss มีทั้งหมด 3 วิธี

1. ศัลยกรรมลดขนาดทรวงอก และยกกระชับเต้านมโดยการดูดไขมันออกจากเต้านม (LIPOSUCTION)

แพทย์จะทําการดูดไขมันสําหรับคนไข้ที่มีขนาดหน้าอกไม่ใหญ่มากนักและไม่ได้ต้องการยกกระชับมาก โดยใช้เครื่อง VASER ซึ่งจะมีคุณสมบัติดูดไขมันและยกกระชับได้

ข้อดีข้อเสีย
-ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น-ง่าย สะดวก และรวดเร็วในการผ่าตัด-ฟื้นตัวเร็วกว่าแบบอื่นๆ-ไม่สามารถควบคุมรูปทรงของเต้านมได้ และไม่สามารถกําหนดขนาดที่ต้องการได้ตามความพอใจ

2. ศัลยกรรมลดขนาดทรวงอก และยกกระชับเต้านมโดยเปิดแผลรอบปานนม

เทคนิคการผ่าตัดแบบนี้ จะเหมาะกับผู้หญิงที่หน้าอกใหญ่หรือคล้อยปานกลาง โดยแพทย์จะเปิดแผลรอบปานนม และยกปานนมขึ้นพร้อมยกเนื้อนมขึ้นไปด้วย พร้อมตกแต่งให้สวยตามความเหมาะสม และทำการตัดหนังส่วนเกินออก วิธีนี้อาจจะมีรอยเย็บรอบฐานนมในช่วงแรก ซึ่งจะดีขึ้นและหายไปในเวลา 3 – 6 เดือน

ข้อดีข้อเสีย
-ตําแหน่งแผลเป็นอยู่ที่ขอบปานนมจึงทำให้มองไม่ค่อยเห็น-ผิวหนังที่ถูกดึงมาเย็บรอบปานนม จะเป็นรอยพับย่นๆในช่วง 1-3 เดือนแรกหลังผ่าตัด หลังจากนั้นจะค่อยๆจางหายไป 

3. การผ่าตัดยกกระชับเต้านม สําหรับผู้ที่มีขนาดหน้าอกใหญ่มาก

การผ่าตัดยกกระชับหน้าอกแบบรูป ตัว T คว่ำนั้น แพทย์จะทําการผ่าเลาะผิวหนังออก และตัดไขมันส่วนเกิน หรือเนื้อหน้าอกออก เพื่อให้ได้รูปทรงและขนาดที่ต้องการ ซึ่งวิธีนี้ทำให้ง่ายต่อการย้ายหัวนมให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมด้วย และที่สำคัญวิธีนี้ยังช่วยให้หน้าอกไม่แบนราบมีรูปทรงกลมสวยขึ้น

ข้อดีข้อเสีย
-สามารถที่จะลดขนาดและยกกระชับปรับรูปทรงเต้านมได้ดี-จะได้หน้าอกตามขนาดและรูปทรงใกล้เคียงกับที่ต้องการ แต่อาจมีแผลเป็นที่เห็นชัดเจน  -อาจมีรอยแผลเป็น-ระยะเวลาการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกประมาณ 3-5 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับขนาดของเต้านม  
ลดไซส์หน้าอก-ปรับขนาดหน้าอก-ใครควรยกกระชับ

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดลดขนาดหน้าอก และยกกระชับหน้าอก

 1. ผู้เขารับการผ่าตัดจะได้รับการตรวจร่างกายหากมีความผิดปกติหรือมีประวัติมะเร็งเต้านมอาจต้องตรวจ หาความผิดปกติด้วยการทําแมมโมเเกม (mammogram) ก่อน
 2. หากมีโรคประจําตัวเช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ จะได้รับการดูแลจากอายุรแพทย์โรคหัวใจและวิสญญีแพทย์ เพื่อประเมินภาวะความเสี่ยงในการผ่าตัดก่อนเสมอ
 3. งดสูบบุหรี่ยาละลายลิ่มเลือด เช่นแอสไพริน ยาแก้ปวดบางชนิด วิตามินอี น้ำมันปลา ประมาณ 2 สัปดาห์ ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 4. ก่อนทําการผ่าตัด ศัลยแพทย์จะทําการวัดขนาดเต้านมเพื่อวางแผนการผ่าตัดตําแหน่งของหัวนมใหม่ กับขนาดเนื้อนมที่เหลือ
 5. ในวันผ่าตัดให้งดน้ำและอาหารอย่างน้อย 6 ชั่วโมง ก่อนการผ่าตัด

การดูแลหลังศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

หลังผ่าตัดต้องนอนพักในโรงพยาบาล อาจมีสายเดรนเลือดติดอยู่ประมาณ 1 – 2 วัน
การดูแลแผลผ่าตัดต้องระวังไม่ให้แผลถูกน้ำ ประมาณ 7 วันหลังการผ่าตัดและทําความสะอาดแผลตามที่แพทย์แนะนํา แพทย์จะทําการนัดตัดไหมประมาณหนึ่งสัปดาห์

**ที่สำคัญชุดชั้นในสำหรับการผ่าตัดจะต้องสวมใส่เป็นเวลาหลายสัปดาห์เพื่อที่จะยึดหน้าอกให้เข้าที่และปล่อยให้หายเป็นปกติ

การผ่าตัดลดขนาดทรวงอก สามารถแก้ปัญหาเรื่องอะไรได้บ้าง?

 • ลดปัญหาปวดหลัง คอ บ่า ไหล่เรื้อรังที่ต้องกินยาแก้ปวด
 • ผื่นเรื้อรังหรือระคายเคืองผิวหนังใต้หน้าอก
 • ปวดเส้นประสาท
 • ความยากในการใส่เสื้อชั้นในและเสื้อผ้า

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดได้ หลังการศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

เช่นเดียวกับขั้นตอนการผ่าตัดทั้งหมด มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการลดขนาดหน้าอก มีความเป็นไปได้ที่ผู้ป่วยอาจสูญเสียความรู้สึกในหัวนมหลังการผ่าตัดศัลยกรรมลดขนาดทรวงอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เกี่ยวข้องกับการลดและเปลี่ยนตำแหน่งอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด เช่น เลือดออก การติดเชื้อ หรือมีรอยแผลเป็นมากเกินไป ผลลัพธ์ของการผ่าตัดผ่าตัดลดขนาดทรวงอกอาจไม่ตรงตามความคาดหวังเสมอไป

สามารถปรึกษาที่ Alyss Clinic ได้ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

ทำไมถึงต้องศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก ที่ Alyss By Vertex Clinic

เพราะที่อลิสเราใส่ใจคนไข้ที่เข้ารับบริการทุกคน รวมถึงเรามีห้องผ่าตัดที่ปลอดเชื้อ และอุปกรณ์การผ่าตัดที่ได้มาตรฐาน ในการผ่าตัดเราบริการภายใต้การดูแลของทีมศัลยแพทย์ และบุคลากรที่มีความรู้ ความชำนาญทางการแพทย์ และดูแลโดยวิสัญญีแพทย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญการให้ยาชาและยาสลบแบบ 1:1

รวมถึงการใส่ใจของคุณหมอที่คนไข้สามารถปรึกษาเรื่องการศัลยกรรมลดขนาดทรวงอกได้ สามารถบอกความต้องการได้คุณหมอจะประเมินให้เคสต่อเคส

คำถามเกี่ยวกับการลดขนาดหน้าอก ที่พบบ่อย

ลดขนาดหน้าอกราคาเท่าไหร่? สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาหน้าอกใหญ่ อยากศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

สามารถทักเข้ามาสอบถามได้

Scroll to Top