การทำรีแพร์คืออะไร มีกี่แบบ และช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

repair รีแพร์

รีแพร์ (Repair) คืออะไร?

รีแพร์ เป็นการผ่าตัดที่ช่วยซ่อมแซมเปลี่ยนแปลงรูปร่าง ตกแต่งช่องคลอดที่หย่อนยาน ช่วยลดขนาดความกว้างของช่องคลอด หรือเป็นการกระชับช่องคลอดนั่นเอง โดยเป็นการผ่าตัดตลอดแนวความลึกของช่องคลอด รวมถึงการผ่าตัดตกแต่งเนื้อเยื่อและผิวหนังบริเวณปากช่องคลอดด้วย และในความเป็นจริงแล้ว ถึงคุณจะยังไม่มีสามีและยังไม่ผ่านการมีบุตรมาก่อน ก็สามารถทำได้ เพราะการทำ Repair นั้นสามารถช่วยเสริมความมั่นใจให้กับผู้หญิงเราได้ทั้งในเรื่องบนเตียง รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน เนื่องจากการทำ Repair จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานและช่องคลอดกระชับมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เรียกได้ว่าสามารถย้อนวัยกลับไปเหมือนเป็นสาววัยแรกรุ่นได้อีกครั้งเลย

สาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดหลวมเกิดจากอะไร?

▶ กิจกรรมที่เพิ่มแรงดันในช่องท้อง เช่น การยกของหนัก การออกแรงบ่อยๆ
▶ การคลอดบุตรหลายคนและใช้เวลาเบ่งนาน
▶ การใช้ปากคีมหรือเครื่องดูดสูญญากาศเพื่อช่วยคลอด
▶ โรคประจำตัว เช่น ไอเรื้อรัง หอบหืด
▶ อายุที่เพิ่มมากขึ้น ฮอร์โมนในร่างกายจะลดลง
▶ เกิดจากการมีอาการท้องผูกเรื้อรัง ทำให้ต้องออกแรงเบ่งลงมาที่อุ้งเชิงกราน ความเครียดเรื้อรัง ซึ่งมีผลกับการเคลื่อนไหวของลำไส้
▶ เกิดจากการตัดมดลูก เพราะการตัดมดลูกทําลายโครงสร้างต่างๆ รวมทั้งเอ็นยึดกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ ปากมดลูก ที่ทําหน้าที่พยุงรอบๆ ผนังช่องคลอดทางด้านบน ที่ช่วยพยุงอวัยวะในอุ้งเชิงกราน

ถ้าช่องคลอดหลวม จะเกิดอะไร?

รีแพร์กระชับช่องคลอด

การทำรีแพร์ มีประโยชน์อย่างไร?

ประโยชน์ของการทำ Repair คือ เพื่อช่วยกระชับช่องคลอด เป็นการผ่าตัดแก้ไขภาวะช่องคลอดหย่อน หลวม เพื่อให้เกิดความพึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์และรวมไปถึงปัญหาสุขภาพ ซึ่งถ้าช่องคลอดของเราไม่กระชับ อาจจะทำให้ไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้ ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ ก็คือ การขาดแรงเสียดสีภายในช่องคลอด สาเหตุเกิดจากโครงสร้างต่างๆที่พยุงผนังช่องคลอดเสื่อมตัว

จุดประสงค์ที่ผู้หญิงหลายคนเลือกทำรีแพร์ (Repair)

1. เสริมสร้างความมั่นใจในการมีเพศสัมพันธ์

กระชับช่องคลอด เพื่อให้การมีเพศสัมพันธ์นั้นแฮปปี้มากยิ่งขึ้น เพราะถ้าช่องคลอดหลวม ก็จะทำให้คู่ของเราไปถึงจุดสุดยอดได้ยาก เพราะขาดแรงเสียดสี

2. รักษาภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนคล้อย

สาเหตุของการเกิดภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนคล้อย เช่น การคลอดบุตร การยกของหนัก ผู้ที่มีภาวะท้องผูกเรื้อรัง ผู้ที่เป็นโรคปอดและหลอดลมเรื้อรัง ที่ทำให้มีการไออยู่เป็นประจำ มักส่งผลอื่นๆตามมาภายหลัง ไม่ว่าจะมีอาการเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ มดลูกเคลื่อนย้อยลงมาในช่องคลอด ปัสสาวะเล็ดหรือกลั้นไม่อยู่ระหว่างการทำงาน

การทำรีแพร์ สามารถทำได้ 2 วิธี

1. รีแพร์โดยการผ่าตัด

มีทั้งการผ่าตัดแบบเล็กและแบบผ่าตัดใหญ่ โดยเย็บติดระหว่างผนังช่องคลอดกับกระเพาะปัสสาวะ เพื่อให้ท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะเคลื่อนขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งเดิม ซึ่งจะช่วยทำให้เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อในบริเวณนั้นมีความกระชับตึงมากขึ้น
การผ่าตัดเล็ก : เหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการกระชับช่องคลอดเพียงอย่างเดียว ช่วยกระชับรักในเรื่องบนเตียง เป็นการผ่าตัดเฉพาะด้านหลังผนังช่องคลอด ใช้เพียงการฉีดยาชาบล็อกเส้นประสาทเฉพาะจุด ไม่ต้องวางยาสลบหรือใส่ท่อช่วยหายใจ
การผ่าตัดใหญ่ : เหมาะสำหรับแก้ไขกระชับช่องคลอด โดยช่องคลอดที่หลวมและหย่อนยานจากภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน เป็นการผ่าตัดทั้งด้านหน้าและด้านหลังของผนังช่องคลอด เพื่อรักษาอาการปัสสาวะเล็ด มดลูกหย่อนยาน และอาการอื่นๆร่วมด้วย การผ่าตัดมีรายละเอียดมากกว่าการผ่าตัดเล็ก

2. รีแพร์โดยใช้เลเซอร์

เป็นการปล่อยพลังงานอ่อนๆในรูปของคลื่นวิทยุซึ่งเป็นความถี่ที่ปลอดภัย เข้าไปบริเวณภายในจุดซ่อนเร้น พลังงานเลเซอร์จะถูกส่งไปยังบริเวณช่องคลอดและปากช่องคลอด รวมถึงบริเวณแคม ทำให้เนื้อเยื่อเกิดความร้อนและ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ จากภายในความร้อนของเลเซอร์จะทำให้คอลลาเจนเกิดการ หดตัวลงในทันที ส่งผลให้เยื่อบุสั้นลงและมีความหนาขึ้นเนื้อเยื่อจะอุดมไปด้วยคอลลาเจนที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ทำให้ดูอ่อนเยาว์ลง กระชับแน่นและมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น ลดความเข้มของสีผิวบริเวณด้านนอกของอวัยวะเพศ และยังช่วยรักษาอาการปัสสาวะเล็ดได้ด้วย เลเซอร์กระชับช่องคลอดจึงถือเป็นการฟื้นฟูสภาพช่องคลอด ทำให้มีความกระชับมากยิ่งขึ้น และได้ผลใกล้เคียงกับการผ่าตัดด้วย

ผลลัพธ์หลังจากทำรีแพร์ เป็นอย่างไร

• ช่วยในการกระชับช่องคลอด
• แก้ไขช่องคลอดไม่กระชับ น้ำหล่อลื่นน้อย และผู้ที่คลอดบุตรเองตามธรรมชาติ
• ช่วยแก้ปัญหาปัสสาวะเล็ด ช่องคลอดมีกลิ่น
• ช่วยตกแต่งจุดซ่อนเร้น ให้กลับมาเต่งตึงอีกครั้ง

รีวิวการทำรีแพร์กระชับช่องคลอดจากคนไข้ Alyss by Vertex Clinic

Scroll to Top